Hội nghị quốc tế về Kinh tế Đại dương bền vững và Thích ứng với biến đổi khí hậu tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 3/2020

Ngày 4/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức cuộc họp báo cáo về công tác chuẩn bị Hội nghị quốc tế về Kinh tế Đại dương bền vững và Thích ứng với biến đổi khí hậu. Hội nghị dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 3 năm 2020 tại thành phố Đà Nẵng.

Báo cáo tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Tạ Đình Thi cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sau cuộc làm việc với Đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, Tổng cục đã xây dựng và hoàn thiện Tờ trình Thủ tướng Chính phủ và dự thảo Đề án tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương có liên quan.

Hội nghị dự kiến có trên 400 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự, sẽ cùng bàn thảo về mối quan hệ chặt chẽ giữa kinh tế biển xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa: TTXVN

Các bộ, ngành cơ bản nhất trí với sự cần thiết và nội dung Đề án tổ chức Hội nghị, trong đó nhấn mạnh rằng trước thực trạng đại dương đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các hoạt động phát triển kinh tế của con người và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, việc tổ chức Hội nghị phù hợp với quan tâm chung của cộng đồng quốc tế hiện nay, đặc biệt là các nước thành viên ASEAN và các nước đảo nhỏ là thành viên Liên hợp quốc.

Tại Hội nghị hơn 400 đại biểu trong nước và quốc tế sẽ cùng bàn thảo về mối quan hệ chặt chẽ giữa kinh tế biển xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, các đại biểu cũng sẽ trao đổi về các nội dung như đóng góp của một số ngành chính giúp duy trì tăng trưởng kinh tế biển xanh, xây dựng đô thị ven biển thông minh và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm đại dương và rác thải nhựa đại dương, an ninh lương thực và khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương…

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên nhấn mạnh, đây là Hội nghị quốc tế quan trọng và có quy mô lớn trong lĩnh vực phát triển bền vững kinh tế đại dương và thích ứng với biến đổi khí hậu. Việc tổ chức Hội nghị sẽ góp phần thể hiện vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021. Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tiếp thu, hoàn thiện Tờ trình Thủ tướng Chính phủ và dự thảo Đề án tổ chức Hội nghị để trình Thủ tướng.

Thứ trưởng đề nghị giao Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chủ trì về mặt nội dung, phối hợp với UNDP và các cơ quan liên quan chuẩn bị dự thảo Tuyên bố chung và Sáng kiến của Việt Nam; đề nghị giao các cơ quan có liên quan phối hợp chuẩn bị các hoạt động lễ tân, hậu cần, đảm bảo an ninh, an toàn của Hội nghị; chủ động quảng bá, tuyên truyền các nội dung, kết quả của Hội nghị.

Hoàng Nam (TTXVN)

Đăng lại từ trang baotintuc.vn

This entry was posted in Climate Change, disaster risk reduction, urban planning, Urban resilience, Vietnamese / Tiếng Việt and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s