Đà Nẵng chi hơn 3.300 tỷ đồng xử lý nước thải, chống ngập

Vnexpress-Việc xây dựng thêm hệ thống xử lý thoát nước thải nhằm ứng phó với tình hình mưa bão diễn biến phức tạp như từng xảy ra năm 2018.

Ngày 3/3, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã ban hành kế hoạch xử lý thoát nước trên địa bàn, hoàn thành trong năm 2019, với tổng kinh phí 3.305 tỷ đồng.

Hệ thống thoát nước nhằm giải quyết ngập úng đô thị và khu công nghiệp; xử lý các vấn đề môi trường liên quan đến thoát nước ven sông, ven biển và khu vực phát triển du lịch; đảm bảo hệ thống vận hành theo đúng chỉ tiêu kỹ thuật…

Năm 2018, người dân Đà Nẵng từng gánh chịu đợt ngập kỷ lục do mưa lớn và hạ tầng thoát nước không đảm bảo. Ảnh: Nguyễn Đông.

Khu vực ven biển phía đông quận Sơn Trà và Ngũ Hành Hơn từng xảy ra nhiều đợt ngập úng gây sạt lở bờ biển và ô nhiễm do nước thải sinh hoạt sẽ được xây dựng thêm các công trình thoát nước, với tổng kinh phí 2.450 tỷ đồng.

Các công trình thoát nước, xử lý ngập úng khác cũng được xây dựng với kinh phí 480 tỷ đồng. Ngoài ra, Đà Nẵng sẽ cải tạo, sửa chữa các tuyến cống liên phường bị hư hỏng, xuống cấp với tổng kinh phí 190 tỷ đồng.

Thành phố cũng chi 85 tỷ đồng cho các dịch vụ thoát nước đô thị trong năm nay; lên kế hoạch quản lý, thanh tra việc quản lý hạ tầng thoát nước đô thị, rà soát phương án thoát nước tạm…

Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải được giao nhiệm vụ rà soát và ứng phó với sự cố nước thải tràn ra biển từ nay đến tháng 4, cập nhật dữ liệu hệ thống thoát nước trên địa bàn.

Cuối mùa mưa năm 2018, Đà Nẵng gánh đợt mưa lớn kỷ lục. Lượng mưa từ 19h ngày 8/12 đến 19h ngày 9/12 ở thành phố là 635 mm, cao nhất từ trước đến nay, vượt xa kỷ lục cũ được xác lập ngày 3/11/1999 là 42 mm.

Cuộc sống của hơn một triệu dân thành phố bị đảo lộn. Trong khi hệ thống thoát nước thải đô thị không được nạo vét đảm bảo, khiến hàng trăm tấn rác thải mắc trong cống bị nước mưa đẩy ra ngoài bờ biển.

Nguyễn Đông, đăng lại từ vnexpress.com, Chủ nhật, 3/3/2019, 10:34 (GMT+7)

This entry was posted in Climate Change, disaster risk reduction, flood management, urban planning, Urban resilience, Vietnamese / Tiếng Việt and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s