Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố trên thế giới lần 6

(TTXVN/VIETNAM+) 

ttxvn_0907nguyen_van_suu

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu. (Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN)

Phó Thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam cho biết các quốc gia cần thúc đấy các sáng kiến và giải pháp tạo sự liên kết giữa các thành phố để kịp thời ứng phó vói những thách thức từ quá trình đô thị hóa và biến đổi khí hậu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố trên thế giới lần thứ sáu (World Cities Summit – WCS 2018) ngày 9/7 diễn ra tại Singapore, Phó Thủ tướng Tharman Shanmugaratnam nhấn mạnh các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước nghèo hơn đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng từ tình trạng bất ổn xã hội, suy thoái môi trường và trì trệ kinh tế cũng như các bệnh truyền nhiễm, di cư hoặc sự lây lan của xung đột và bất an…

Các thách thức này đòi hỏi cộng đồng toàn cầu cần có trách nhiệm cùng chung tay giải quyết.

Đặc biệt, sự gia tăng của các “siêu đô thị,” nhu cầu về tài nguyên và biến đổi khí hậu gia tăng… đã thực sự gây trở ngại cho quá trình phát triển bền vững. Trong số đó, nhiều thành phố trên thế giới hiện đang phải đối mặt với những thách thức chung về quản trị đô thị, quy hoạch thành phố, nâng cao khả năng chống chịu và đổi mới sáng tạo.

Vì vậy, với chủ đề “Thành phố đáng để sống và phát triển bền vững: Tận dụng tương lai thông qua đổi mới và hợp tác,” Phó Thủ tướng Singapore cho biết hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận về những thách thức đang tồn tại ở các thành phố, giới thiệu các giải pháp đô thị tích hợp và tạo cơ hội hợp tác mới.

Tại hội nghị này, các nhà hoạch định chính sách cũng như 160 Thị trưởng, Thống đốc, lãnh đạo địa phương của 125 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng nhiều lãnh đạo, đại diện các tổ chức, tập đoàn và doanh nghiệp tiêu biểu trên toàn cầu sẽ cùng nhau chia sẻ các bài học, giải quyết những thách thức và đổi mới cho các thành phố trong tương lai.

[Thủ đô các nước ASEAN ký Tuyên bố Singapore về môi trường bền vững]

Các đại biểu tham dự hội nghị nhất trí rằng sự hài hòa mối quan hệ giữa người dân-nhà nước-khu vực tư nhân là chìa khóa để tạo ra việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ kỹ thuật số hỗ trợ tăng trưởng lâu dài và bền vững, hướng tới người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, đại diện các địa phương Việt Nam tham dự Hội nghị, đã trao đổi về tầm nhìn và chiến lược phát triển thành phố thông minh và chính quyền điện tử của Việt Nam nói chung và của thành phố Hà Nội nói riêng theo từng giai đoạn và trong từng lĩnh vực cụ thể; nhấn mạnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc phát triển đô thị thông minh và bền vững là xu hướng tất yếu của tất cả các thành phố lớn trên thế giới, trong đó có Hà Nội.

Lãnh đạo thành phố cũng cho biết Hà Nội đã và đang quyết tâm đẩy nhanh tiến trình xây dựng thành phố thông minh với lộ trình cụ thể, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đặt mục tiêu trở thành thành phố thông minh phát triển cao vào năm 2030; đồng thời khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc tế về công nghệ, chuyển giao công nghệ và tri thức với các địa phương, doanh nghiệp và đối tác trên thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh Các thành phố trên thế giới (WCS) là diễn đàn toàn cầu hàng đầu nhằm thúc đẩy và kết nối các nhà sáng tạo trong các giải pháp đô thị tích hợp bền vững, được tổ chức hai năm một lần.

Hội nghị năm nay bao gồm 4 chủ đề bao quát: Nước, Thành phố, Môi trường và Giao thông vận tải.

Ngoài ra, với cương vị là Chủ tịch ASEAN 2018, nhiều sự kiện của hội nghị cũng đã được nước chủ nhà Singapore lồng ghép khéo léo với các chương trình với chủ đề ASEAN.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, một hội chợ triển lãm tích hợp quy mô lớn với sự giam gia của 1.100 công ty và 25 gian hàng các quốc gia sẽ trưng bày và giới thiệu các giải pháp công nghệ mới ứng dụng vào lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị theo xu hướng “đoni đóng giày” cho từng thành phố của mỗi quốc gia; trong đó có thiên nga robot có thể theo dõi chất lượng nước, phương pháp mới xử lý nước thải thành nước sạch, xử lý chất thải thành nhiên liệu sinh học…/.

Nguồn: Vietnamplus.vn

This entry was posted in Climate Change, Urban resilience, Vietnamese / Tiếng Việt and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s