Đô thị hóa hướng tới phát triển bền vững

(Xây dựng) – Nằm trong chuỗi chào mừng ngày đô thị Việt Nam (8/11), tại TP.HCM; Bộ Xây dựng, Diễn đàn đô thị Việt Nam, Hiệp hội các đô thị Việt Nam và Hội Quy hoạch phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo Việt Nam – Đô thị hóa hướng tới phát triển bền vững.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh khẳng định: Phát triển bền vững là chủ đề được phổ biến rộng rãi từ những năm 80 thế kỷ trước. Vấn đề đô thị hóa trên toàn cầu, đặc biệt là tốc độ gia tăng nhanh, mạnh mẽ của các đô thị châu Á đã và đang là vấn đề trọng tâm cần được nghiên cứu cẩn trọng, để có phương cách tiếp cận phù hợp và hiệu quả, nhằm đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Là một quốc gia đang phát triển và có tốc độ thị hóa của khu vực Đông Nam Châu Á, Việt Nam gần đây đã đạt được những thành công đáng kể, nâng cao mức sống của người dân công tác phát triển đô thị luôn được xác định là một trong những lĩnh vực trọng tâm của ngành Xây dựng và phát triển bền vững luôn là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển đất nước, kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội và bảo vệ tài nguyên, môi trường, đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Phát triển đô thị bền vững cũng luôn là chủ đề được quan tâm trong nhiều hội nghị, hội thảo trong nước, đóng góp nhiều ý kiến chuyên môn trong xây dựng cơ chế, sính sách pháp luật có liên quan.

“Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm tiến trình đô thị hóa – đánh giá đúng vai trò và tâm quan trọng của các đô thị trong việc thúc đẩy tăng trưởng và hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam hội nhập với kinh tế thế giới, phát triển hiệu quả và bền vững một hệ thống đô thị quốc gia, phục vụ các mục tiên phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng. Theo đó, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, trong đó bao gồm vấn đê sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các công trình xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng đã ban hành các quy chuẩn xây dựng cho các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả. Đây là những văn bản quy phạm cơ bản tạo điều kiện cho việc áp dụng những tiêu chuẩn và công nghệ vào các đô thị Việt Nam” – Thứ Trưởng Linh khẳng định thêm.

Trong bối cảnh kinh tế – xã hội thế giới có nhiều phức tạp, để giữ vững đà tăng trưởng, giảm thiểu tác động tiêu cực từ sự tăng trưởng và hoàn thành các nhiệm vụ Chính phủ giao, các đô thị Việt Nam cần những giải pháp quyết liệt để bứt phá nâng cao năng lực cạnh tranh của mình, phát triển kinh tế phải đi liền với an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng cho biết thêm: Bộ Xây dựng đang gấp rút nghiên cứu, xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị và điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị toàn quốc, lồng ghép các nguyên tắc phát triển bền vững trong các chiến lược, chính sách quy hoạch, kế hoạch phát triển nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách thực hiện chiến lược phát triển bền vững.

Thành viên Hiệp hội các đô thị Việt Nam cùng các đại diện các tổ chức quốc tế cùng bàn thảo các vấn đề phát triển đô thị bền vững.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế đã tập trung bàn thảo những vấn đề “nóng” trong Hội thảo như: Chính sách quản lý phát triển đô thị Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; sự cần thiết của cải tạo, chỉnh trang đô thị và vai trò của nhà nước; xây dựng năng lực chống chịu của đô thị – kinh nghiệm từ hoạt động của ISET tại Việt Nam; kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh.

Để kỷ niệm ngày Đô thị Việt Nam, ông Trần Xuân Quang – Chủ tịch UBND TP Pleiku – Phó Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam tri ân các Bộ ngành, các đô thị hội viên đã luôn quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ các hoạt động của Hiệp hội.

Để tôn vinh sự nghiệp phát triển đô thị trong phạm vi cả nước. Ngày 20/10/2008, Thủ trướng Chính phủ đã ký Quyết định công nhận ngày 8/11 hàng năm là “Ngày đô thị Việt Nam” và đây cũng là “Ngày đô thị thế giới” do giáo sư Carlos Maira Dell Paolera đề xuất năm 1949, với mục tiêu chung là để công nhận, tôn vinh vai trò của công tác quy hoạch, xây dựng nhằm tạo nên đô thị hiện đại, văn minh, có bản sắc và một cộng đồng đô thị có cuộc sống ngày càng tốt hơn, hoàn thiện hơn và bền vững hơn.

Hiệp hội các đô thị Việt Nam hiện có 115 thành viên trên tổng 795 đô thị trong cả nước. 17 năm thành lập, Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã có sự đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đô thị Việt Nam như huy động các đô thị thành viên tích cực tham gia các các hoạt động trao đổi kinh nghiệm trong quản lý đô thị; thi đua để thúc đẩy đô thị phát triển.

Hội thảo được tổ chức với mục đích trao đổi chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực phát triển đô thị và đánh giá tình hình phát triển đô thị tại Việt Nam trong 10 năm qua.

Qua đó, thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà tài trợ và ý kiến đóng góp của các chuyên gia cho các chính sách phát triển đô thị bền vững, tăng cường hoạt động giao lưu, hợp tác nhằm nâng cao năng lực quản lý đô thị theo mô hình tiên tiến.

Mai Thanh

Bài được đăng lại từ http://www.baoxaydung.com.vn

This entry was posted in Climate Change, urban planning, Urban resilience, Vietnamese / Tiếng Việt and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s