Mô hình xây dựng không gian công cộng với sự tham gia của các bên trên địa bàn phường Nại Hiên Đông.

Ngày 09/3/2017 vừa qua, trong khuôn khổ Dự án “Chương trình 100 thành phốcó khả năng chống chịu” (100RC), đại diện lãnh đạo Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng (CCCO) đã phối hợp với đại diện của tổ chức Think Playground, Playground Ideas và đại diện lãnh đạo Chương trình 100RC tổ chức buổi tham vấn cộng đồng lần hai để lấy ý kiến phản hồi của người dân đối với ý tưởng thiết kế không gian công cộng phường Nại Hiên Đông trong Chương trình “Sáng kiến gắn kết xã hội” của Tổ chức Citymart tại thành phố Đà Nẵng. Ý tưởng thiết kế về  một không gian công cộng được chia thành nhiều khu vực nhỏ như khu tập thể dục, khu đi bộ và nghỉ ngơi, khu trò chơi vận động v.v. đã được kiến trúc sư đến từ hai tổ chức Think Playground và Playground Ideas xây dựng và phát triển từ các ý kiến thu thập được trong chuỗi tham vấn cộng đồng được tổ chức lần đầu vào ngày 06/3/2017 trước đó.

Ý tưởng thiết kế sơ bộ không gian công cộng Phường Nại Hiên Đông.

Trước buổi tham vấn cộng đồng, các kiến trúc sư đến từ tổ chức Think Playground và Playground Ideas đã có buổi thảo luận ý tưởng thiết kế với đại diện CCCO và Chương trình 100RC vào buổi chiều. Tại buổi làm việc, các bên đã đi sâu thảo luận tính khả thi, an toàn và dự trù kinh phí của các ý tưởng thiết kế. Bà Trịnh Thị Minh Hải, Phó Chánh Văn phòng CCCO, đề nghị các kiến trúc sư của Think Playground và Playground Ideas nghiên cứu thiết kế các ý tưởng trò chơi trong không gian cộng cộng có thể thực hiện được từ các vật liệu dễ tìm, thân thiện với môi trường và chi phí hợp lý nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ, cũng như tính đến vấn đề tuổi thọ của các trò chơi. Một trong những vấn đề mà các bên đặt biệt quan tâm đó là việc huy động sự tham gia của các bên liên quan, bao gồm người dân tại khu dân cư, vào giai đoạn xây dựng không gian công cộng. Bà Trịnh Thị Minh Hải và ông Amit Prothi, đại diện lãnh đạo Chương trình 100RC đều có chung quan điểm xây dựng dự án này thành một hình mẫu trong việc xã hội hóa các công việc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong đó người dân, các doanh nghiệp và các tổ chức cùng chung sức với thành phố để xây dựng các công viên trên địa bàn, góp phần hướng đến xây dựng hình ảnh một thành phố đáng sống.

Bà Trịnh Thị Minh Hải và ông Amit Prothi, đại diện lãnh đạo CCCO và 100RC thảo luận với Think Playground và Playground Ideas về ý tưởng thiết kế sơ bộ.

Sau khi thống nhất các nội dung chính trong buổi làm, các bên tiến hành tham vấn cộng đồng lần hai tại khu vực dân cư sinh sống bao quanh địa điểm xây dựng lấy ý kiến của người dân tại đây để hiệu chỉnh và hoàn thiện ý tưởng thiết kế. Tại đây, sau khi trình bày các ý tưởng thiết kế của mình, các kiến trúc sư của đoàn làm việc đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi thiết thực và hữu ích cho công tác hoàn thiện bản ý tưởng thiết kế. Người dân cho biết các kiến trúc sư cần nghiên cứu kỹ ý tưởng về một khu vực vui chơi với cát biển trong không gian công cộng vì đây là khu vực gần biển thường xuyên gió lớn. Ngoài ra, người dân cũng cho biết, với đăc thù vị trí địa lý, khu vực thường chịu tác động năng nề của nhiều bão lớn đi vào thành phố mỗi năm. Chính vì vậy, người dân đề nghị các kiến trúc sư nghiên cứu về vấn đề chất liệu xây dựng để đảm bảo tính bền vững của không gian công cộng trong điều kiện khí hậu tự nhiên khó khăn tại khu vực. Thảo luận về vấn xã hội hóa giai đoạn xây dựng công viên, người dân tại đây đã thể hiện sự nồng nhiệt sẵn lòng để góp chút sức lực để thực hiện dự án. Người dân cho biết bản thân không ngần ngại thực hiện các công việc đơn giản trong giai đoạn đầu xây dựng không đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật như dọn dẹp, vệ sinh khu vực hay trồng cây xanh quanh công viên.

Người dân khu vực thảo luận về bản ý tưởng thiết kế sơ bộ.

Sau buổi tham vấn các kiến trúc sư của hai tổ chức Think Playground và Playground Ideas lên kế hoạch tiếp tục điều chỉnh và hoàn thiện bản ý tưởng thiết kế dựa trên các ý kiến phản hồi trong hai buổi làm việc. Đại diện lãnh đạo Văn phòng CCCO và Chương trình 100RC cũng tiếp tục thảo luận các công việc cần thực hiện để có thể huy động được sự tham gia và hỗ trợ từ nhiều nguồn nhân lực và tài chính sớm triển khai giai đoạn xây dựng không gian công cộng. Trước mắt, các bên thống nhất sẽ tìm kiếm các nguồn lực để thực hiện các giai đoạn đầu tiên của công viên là san ủi mặt bằng, dọn dẹp vệ sinh, trồng cây và lát nền các khu vực sử dụng chung.

(Tác giả: Công Anh – CCCO Đà Nẵng)

This entry was posted in Climate Change, urban planning, Urban resilience, Vietnamese / Tiếng Việt and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s