Lễ ký kết và Hội thảo dự án Hỗ trợ kỹ thuật Quy hoạch đô thị xanh Việt Nam

Ngày 15/12 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã phối hợp tổ chức lễ ký kết và Hội thảo dự án hỗ trợ kỹ thuật Quy hoạch đô thị xanh tại Việt Nam (GDSS). Tham dự lễ ký kết và Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, Trưởng Đại diện Văn phòng KOICA tại Việt Nam – ông Chang Jae Yun; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tham gia Dự án; các chuyên gia độc lập của Việt Nam và Hàn Quốc tham gia Dự án này.

aa

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá cao và trân trọng cám ơn sự phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán Hàn Quốc, văn phòng KOICA tại Việt Nam với các bên liên quan của Việt Nam và Hàn Quốc trong việc đẩy nhanh việc triển khai các công việc của dự án ngay sau khi Dự án được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 6/2016.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, dự án GDSS có nhiều nội dung, trong đó có việc hoàn thiện khung thể chế, bộ chỉ tiêu quy hoạch đô thị xanh, nghiên cứu thí điểm điều chỉnh quy hoạch hai đô thị thí điểm là TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) và Khu đô thị Yên Bình (tỉnh Thái Nguyên) theo hướng đô thị xanh – đó là các nội dung quan trọng để thực hiện nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng, thực hiện tăng trưởng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Thứ trưởng bày tỏ: Thông qua dự án này, các chuyên gia, các nhà khoa học của Việt Nam và Hàn Quốc sẽ giúp Bộ Xây dựng có được một bộ chỉ tiêu đô thị xanh hoàn chỉnh, phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam. Đồng thời, từ kinh nghiệm thực hiện thí điểm điều chỉnh quy hoạch TP Rạch Giá và Khu đô thị Yên Bình theo hướng quy hoạch đô thị xanh, mô hình đô thị xanh sẽ được nhân rộng tại các địa phương khác trên cả nước.

3b

Đại diện Văn phòng KOICA Việt Nam, ông Chang Jae Yun cho biết, sau Hội nghị khởi động dự án được tổ chức tháng 7/2016 vừa qua tại Hà Nội, hai bên đã tiến hành nhiều cuộc thảo luận nhằm thống nhất kế hoạch thực hiện cũng như xác định được các cơ quan, các chuyên gia độc lập của dự án, để tiến tới ký kết các thỏa thuận cũng như hợp đồng với các chuyên gia của Dự án ngày hôm nay – tạo tiền đề vững chắc cho sự thành công của dự án trong tương lai.

Ông Chang Jae Yun cho hay, dự án GDSS là dự án chung của hai nước, trong đó sự tham gia của các chuyên gia Việt Nam – những người rất am hiểu điểu kiện thực tế của Việt Nam, chuyên gia của Hàn Quốc mang đến những kinh nghiệm và công nghệ của Hàn Quốc về quy hoạch, phát triển đô thị xanh – là những điều kiện tiên quyết và quan trọng để dự án thành công.

(Đăng lại từ website Cục Phát triển Đô thị)

This entry was posted in urban planning, Urban resilience, Vietnamese / Tiếng Việt and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s