Khởi động chương trình “Tăng cường khả năng chống chịu của Cần Thơ”

(CT)- Ngày 13-12, UBND TP Cần Thơ cùng Ban điều hành “Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu” – khởi xướng bởi Quỹ Rockefeller (gọi tắt là Chương trình 100RC) và Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) tổ chức Hội thảo khởi động Chương trình “Tăng cường khả năng chống chịu của Cần Thơ”.

TP Cần Thơ chính thức trở thành thành viên của Chương trình 100RC từ tháng 5-2016. Là thành viên của 100RC, Cần Thơ sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật, các nguồn lực cần thiết để phát triển và thực hiện “Chiến lược chống chịu”. Chiến lược này nhằm giải quyết các thách thức quan trọng thành phố đang đối mặt như: lũ lụt, nước biển dâng, nắng nóng do biến đổi khí hậu; hạn hán làm ảnh hưởng đến an ninh lương thực, dịch bệnh; biến động giá cả tiêu dùng; vấn đề quản lý nước… Đồng thời, nâng cao khả năng thích ứng với các nguy cơ về thiên tai, địch họa, các áp lực về kinh tế-xã hội, môi trường và biến đổi khí hậu.

5cfe0454657d064d7ca796d99fee21f6_world-bank-tai-tro-can-tho-250-trieu-usd-ung-pho-bien-doi-khi-hau1452236957

Thành phố Cần Thơ (Nguồn: Báo Công Thương)

Tại hội thảo, các chuyên gia của Chương trình 100RC đã thảo luận và định hình phương pháp tiếp cận tổng thể cho việc xây dựng “Chiến lược chống chịu” của TP Cần Thơ trước những vấn đề thách thức; xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp cho sự phát triển bền vững. Từ đó, tạo tiền đề cơ bản để triển khai “Chiến lược chống chịu” của thành phố trong những năm tiếp theo trên cơ sở kết nối, phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành có liên quan của thành phố và trong khu vực.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng, khẳng định: Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu do Quỹ Rockefeller khởi xướng sẽ giúp Cần Thơ và các địa phương trong vùng từng bước chuẩn bị nội lực chống chịu mạnh mẽ những thách thức để phát triển bền vững. Trở thành thành viên của mạng lưới 100RC là cơ hội rất lớn để Cần Thơ tranh thủ hỗ trợ lẫn nhau từ các thành phố khác trong mạng lưới; tăng cường học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, rút ra các bài học, những giải pháp thiết thực để áp dụng vào thực tiễn. TP Cần Thơ đang phấn đấu trở thành thành phố phát triển tích cực, có trách nhiệm trong việc tăng cường khả năng chống chịu không chỉ trong Chương trình 100RC mà còn vì sự phát triển bền vững của vùng ĐBSCL trong tương lai.

(Nguồn Cần Thơ online)

This entry was posted in Climate Change, Vietnamese / Tiếng Việt and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s