Phụ nữ Đà Nẵng luôn tiên phong trong lĩnh vực lồng ghép biến đổi khí hậu

Trong khuôn khổ các hoạt động thuộc chương trình tập huấn biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực ứng phó của các cán bộ, người dân sinh sống trên địa bàn Đà Nẵng, ngày 06/7 vừa qua, Văn phòng Biến đổi khí hậu phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố (Hội LHPN) tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về biến đổi khí hậu và an toàn trước thiên tai” cho đại diện Hội LHPN các quận, huyện và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN 56 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Lớp tập huấn không chỉ nhằm nâng cao nhận thức và sự hiểu biết của cán bộ Hội LHPN cơ sở về tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra mà còn cung cấp công cụ đánh giá tác động về biến đổi khí hậu và hướng dẫn sử dụng để các chị em có thể tự mình xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tại địa phương, đi kèm là các kỹ năng truyền thông với sự hỗ trợ của sổ tay “Truyền sao cho thông” do Hội LHPN thành phố biên soạn, qua đó bồi dưỡng kiến thức để cán bộ Hội cơ sở trở thành những truyền thông viên tích cực về phòng chống biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

Lớp tập huấn gồm hai phiên với sự dẫn dắt của hai báo cáo viên là chị Nguyễn Thị Kim Hà – Phó Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu và chị Đinh Thị Ngọc Hoa – Phó Trưởng ban Kinh tế Hội LHPN thành phố.

Chị Nguyễn Thị Kim Hà – Phó Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu, cập nhật tình hình biến đổi khí hậu hiện nay (Photo: CCCO)

Tại phiên đầu tiên, chị Kim Hà đã cập nhật cho chị em Hội LHPN các thông tin mới nhất về tình hình biến đổi khí hậu diễn ra tại Việt Nam. Các sự kiện chính liên quan đến biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến Việt Nam dưới nhiều phương diện có thể kể đến:

1) Nghiên cứu mới đây của Quỹ Châu Á cho biết, trong vòng 20 năm qua Việt Nam là một trong năm nước có rủi ro thiên tai cao nhất thế giới, với mức thiệt hại ước tính chiếm1,5% GDP hàng năm.

2) Từ 2005 đến 2014, nền kinh tế Việt Nam phải gánh chịu khoảng 5,2 tỷ USD. Trong tổng số thiệt hại này, thiệt hại kinh tế do lũ lụt gây ra chiếm tỷ phần lớn nhất với 58%. Xếp ngay sau đó, ở vị trí thứ hai, thiệt hại kinh tế do các trận bão hàng năm gây ra khoảng 29%.

3) Từ cuối năm 2014, El Nino đã ảnh hưởng đến nước ta, làm cho nền nhiệt độ tăng cao, thiếu hụt lượng mưa, là nguyên nhân gây ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, đã gây thiệt hại nặng nề và tiếp tục đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất và dân sinh. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng là Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Riêng năm 2015, khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, gần 40.000 ha lúa phải dừng sản xuất do thiếu nước, 122.000 ha cây trồng bị hạn hán, thiếu nước và hàng chục ngàn hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Theo dự báo, El Nino tiếp tục ảnh hưởng và kéo dài đến giữa năm 2016.

Nhận thức được tình trạng khắc nghiệt của thiên tai và thời tiết gây nên bởi biến đổi khí hậu, Việt Nam đã và đang có những chuyển biến vô cùng tích cực trong chính sách và hành động để ngày càng ứng phó tốt hơn với biến đổi khí hậu. Việt Nam xác định rằng biến đổi khí hậu là vấn đề sống còn, vậy nên mọi thành phần, mọi công dân của đất nước cần phải chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, thay đổi mô hình phát triển để phù hợp hơn với điều kiện hiện nay.

Theo chị Kim Hà, một trong những yếu tố không thể thiếu trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu là đánh giá tác động của biến đổi khí hậu. Tại lớp tập huấn, chị Kim Hà đã hướng dẫn quy trình đánh giá tác động gồm năm bước: 1) Mức độ tác động của biến đổi khí hậu như thế nào? 2) Khả năng tác động của biến đổi khí hậu (sẽ xảy ra)? 3) Mức độ rủi ro (đánh giá theo thang từ “thấp” đến “cao” và “rất cao”)? 4) Năng lực thích ứng (phân theo ba mức thấp, trung bình và cao)? và 5) Khả năng dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu (được xác định từ mức độ rủi ro do tác động của biến đổi khí hậu và năng lực thích ứng)?

Nếu thực hiện đúng quy trình năm bước này, cán bộ Hội LHPN có thể xác định được mức độ tác động của biến đổi khí hậu, nhờ đó đưa ra được kế hoạch ứng phó cụ thể, thiết thực và lồng ghép yếu tố chống chịu biến đổi khí hậu vào trong các chương trình, kế hoạch khác của Hội.

Phần hai của lớp tập huấn liên quan đến chủ đề nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ Hội do chị Đinh Thị Ngọc Hoa trình bày. Bài giảng của chị Ngọc Hoa đã tóm lược các thông tin cơ bản nhất trong cuốn sổ tay “Truyền sao cho thông” do Hội LHPN thành phố biên soạn nhằm nâng cao kỹ năng truyền thông cho các hội viên thông qua hình thức linh hoạt, nội dung đơn giản, phù hợp với điều kiện địa phương.

160706. Hội LHPN 2016.3

Chị Đinh Thị Ngọc Hoa – Phó Trưởng ban Kinh tế Hội LHPN thành phố, chia sẻ về cách sử dụng sổ tay “Truyền sao cho thông” (Photo: CCCO)

Buổi tập huấn này là cơ sở quan trọng để đẩy mạnh công tác truyền thông biến đổi khí hậu cho phụ nữ nói riêng và cộng đồng người dân trong thời gian tới, nhằm tiến tới xây dựng năng lực ứng phó, chống chịu tốt với các điều kiện, thiên tai ngày càng cực đoan trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Tác giả: Phương Linh, CCCO Đà Nẵng

(Nguồn: http://ccco.danang.gov.vn/)

Văn phòng thuộc Ban chỉ đạo thành phố Ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng thành phố Đà Nẵng

Chánh Văn Phòng: Ông Đinh Quang Cường

Địa chỉ: Tầng 13, Trung tâm hành chính thành phố, số 24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3888508 – Fax: 0511.3825321

Email: danang.ccco@gmail.com – Website: http://ccco.danang.gov.vn/

This entry was posted in Vietnamese / Tiếng Việt, Working Group Meeting and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s