Đà Nẵng chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình 100RC với Cần Thơ

Nhân sự kiện thành phố Cần Thơ chính thức trở thành thành viên của Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu (100 Resilient Cities – 100RC), sáng ngày 06/6, Văn phòng Biến đổi khí hậu (CCCO) đồng thời là Văn phòng Dự án về Khả năng chống chịu của thành phố Đà Nẵng (CRO’s team) đã tổ chức Buổi tiếp đoàn Cần Thơ đến thăm, học tập kinh nghiệm việc triển khai Chương trình 100RC tại thành phố.

Đến làm việc với Đà Nẵng, phía Đoàn Cần Thơ có ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Trưởng Đoàn, cùng với đại diện các Sở ban ngành chủ chốt của thành phố.

Về phía Đà Nẵng, tham dự buổi tiếp đoàn có ông Phùng Tấn Viết – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Đinh Quang Cường – Chánh Văn phòng Biến đổi khí hậu đồng thời là CRO của thành phố, cùng đại diện các Sở ban ngành của Đà Nẵng và các cán bộ kĩ thuật của Văn phòng Biến đổi khí hậu.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trao đổi kinh nghiệm của Đà Nẵng với Đoàn công tác, ông Đinh Quang Cường đã lần lượt trình bày các nội dung liên quan đến công tác thành lập bộ máy, từng bước xây dựng Chiến lược tăng cường khả năng chống chịu (Resilience Strategy – Chiến lược chống chịu), thuộc Chương trình 100RC. Ông mong muốn qua bài trình bày của mình, phía đoàn công tác Cần Thơ có thể nắm bắt và tìm được bài học kinh nghiệm phù hợp từ những công việc và nỗ lực mà ông với vai trò là CRO cùng các thành viên trong CRO’s team đã và đang thực hiện với mục tiêu tận dụng tối đa các nguồn lực từ 100RC để xây dựng và triển khai thành công Chiến lược chống chịu, giúp thành phố đương đấu với những thách thức đang ngày càng nổi lên của thế kỷ 21.

Ông cho biết, là thành viên của mạng lưới 100RC, thành phố được hỗ trợ 04 phạm vi chính gồm:

1. Kinh phí hỗ trợ thuê CRO

2. Hỗ trợ để xây dựng Chiến lược về khả năng chống chịu

3. Cung cấp các Platform Partner để hỗ trợ thực hiện Chiến lược

4. Nâng cao hình ảnh, thương hiệu của thành phố.

Qua đây, ông cũng đặc biệt nhấn mạnh: “Trở thành thành viên của mạng lưới 100RC là một cơ hội rất lớn. Nhờ đó, các thành phố có thể tăng cường học hỏi kinh nghiệm, bài học, các giải pháp thiết thực và hỗ trợ lẫn nhau. Có thể lấy ví dụ, trong tháng 2 vừa qua, Đoàn công tác Đà Nẵng dẫn đầu bởi ông Phùng Tấn Viết – Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã có cơ hội sang Hoa Kì gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo của Boulder và Pittsburgh, vốn là 2 thành phố cũng thuộc mạng lưới 100RC. Cùng mang tư cách là những thành viên thuộc mạng lưới quốc tế 100RC, Đà Nẵng đã nhận được sự tiếp đón nồng hậu và cam kết sẽ tăng cường hợp tác với Đà Nẵng trên các lĩnh vực về giáo dục, viện trợ phi chính phủ…”

“ Tham gia Chương trình 100RC là cơ hội nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm. Chúng ta có nghĩa vụ phải chia sẻ tầm nhìn và kinh nghiệm thực tế của thành phố với mạng lưới 100RC, để qua đó cùng các thành viên khác tìm ra giải pháp xoay quanh khái niệm chống chịu, cùng nhau phát triển bền vững. Do đó, CRO là vị trí tối quan trọng, không chỉ là đầu mối, điều phối các nỗ lực về tăng cường khả năng chống chịu giữa các Sở ban ngành và các bên liên quan, mà còn chịu trách nhiệm gắn kết thành phố với các thành viên khác thuộc mạng lưới. Chính vì vậy CRO cần có nền tảng là vốn tiếng Anh vững chắc để có thể linh hoạt trao đổi, kết nối với các đối tác quốc tế.”

Thay mặt lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, ông Phùng Tấn Viết chúc mừng Cần Thơ đã vượt qua gần 1.000 hồ sơ tham gia từ các thành phố khác trên toàn cầu gửi về Chương trình, để trở thành thành viên mới, đứng vào hàng ngũ của 100RC. Cùng là thành viên của mạng lưới quốc tế này, hai thành phố Đà Nẵng và Cần Thơ có thể tận dụng cơ hội để tăng cường học hỏi lẫn nhau, hỗ trợ nhau trong công tác triển khai, áp dụng các bài học kinh nghiệm quý báu có được từ Chương trình.

Ông mong rằng đây là dịp để thương hiệu của thành phố Cần Thơ có thể được nâng cao trên trường thế giới. Dành những lời khuyên đến lãnh đạo thành phố Cần Thơ để có thể triển khai và tận dụng tốt nguồn lực từ Chương trình 100RC, ông chia sẻ Cần Thơ có thể học hỏi Đà Nẵng trong việc lồng ghép yếu tố chống chịu vào các báo cáo Kinh tế – Xã hội định kì. Ông cam kết Đà Nẵng sẽ thực hiện tốt vai trò là người đi trước, hỗ trợ kinh nghiệm, bài học cần thiết trong quá trình Cần Thơ triển khai Chương trình 100RC.

Ông Phùng Tấn Viết – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chia sẻ quan điểm

Phát biểu tại buổi làm việc, với tư cách là đối tác xây dựng chiến lược của thành phố Đà Nẵng, bà Ngô Thị Lệ Mai, đại diện cho Viện Chuyển đổi môi trường và xã hội Hoa Kỳ (ISET) tại Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được của thành phố Đà Nẵng trong việc triển khai chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu. Thành công cùng bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng được Ban Điều hành chương trình đánh giá cao và việc chia sẻ kinh nghiệm của Đà Nẵng với các thành phố thành viên của thế giới nói chung và với Cần Thơ nói riêng là hết sức có ý nghĩa.

Ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Thay mặt Đoàn công tác Cần Thơ, ông Đào Anh Dũng gửi lời cảm ơn chân thành đến bài học kinh nghiệm mà thành phố Đà Nẵng đã nhiệt tình chia sẻ. Ông cho biết, Cần Thơ với vị trí là trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, hằng năm luôn phải chịu tác động rất lớn do lũ lụt và hạn hán, được tham gia Chương trình 100RC là cơ hội rất lớn để thành phố tăng cường khả năng chống chịu, đương đầu với những thách thức đến từ tự nhiên để tiếp tục phát triển, nâng cao đời sống người dân.

Tác giả: Phương Linh, CCCO Đà Nẵng

(Nguồn: http://ccco.danang.gov.vn/)

Văn phòng thuộc Ban chỉ đạo thành phố Ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng thành phố Đà Nẵng

Chánh Văn Phòng: Ông Đinh Quang Cường

Địa chỉ: Tầng 13, Trung tâm hành chính thành phố, số 24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3888508 – Fax: 0511.3825321

Email: danang.ccco@gmail.com – Website: http://ccco.danang.gov.vn/

This entry was posted in Climate Change, Urban resilience, Vietnamese / Tiếng Việt, Working Group Meeting and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s