Hội thảo “Xác định các Platform partner hỗ trợ thực hiện Chiến lược chống chịu”

Nhằm giới thiệu về các đối tác cung cấp dịch vụ (platform partner) và mạng lưới platform thuộc Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu – 100RC, ngày 20/5 vừa qua, Văn phòng Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội thảo “Xác định các Platform partner hỗ trợ thực hiện Chiến lược chống chịu”. Hội thảo có sự tham gia của thành viên Ban Tư vấn và Tổ Công tác, cùng các chuyên gia trực tiếp tham gia nghiên cứu các lĩnh vực trọng tâm.

Tại Hội thảo, bà Lauren Sorkin – Giám đốc mạng lưới các đối tác cung cấp dịch vụ đã có phần trình bày giới thiệu tổng quan về Platform partner.

Toàn cảnh Hội thảo

Theo định nghĩa của 100RC, Platform là một danh mục các công cụ và dịch vụ cung cấp bởi đa dạng các đối tác từ những tổ chức tư nhân, tổ chức phi chính phủ đến cả các tổ chức được nhà nước tài trợ. Danh mục này được 100RC tổng hợp nhằm tăng cường sự tiếp cận của các thành phối đối với các nguồn hỗ trợ kĩ thuật, giải pháp để giải quyết các vấn đề trong và sau khi xây dựng Chiến lược chống chịu. Bên cạnh đó, mạng lưới Platform partner ra đời với mục đích đẩy nhanh quá trình trao đổi, học hỏi giữa các thành phố, đồng thời nhân rộng các giải pháp đã được triển khai hiệu quả.

Hiện nay đã có hơn 80 tổ chức tham gia vào Platform, cung cấp hàng trăm chuyên gia trong nhiều chuyên ngành, giúp các thành phố giải quyết các thách thức. Các dịch vụ, công cụ được cung cấp xếp vào 04 loại chính – vấn đề mà đa phần các thành phố thường gặp phải:

– Môi trường xây dựng

– Môi trường tự nhiên

– Thành phố có khả năng ứng phó

– Tài chính công

Bàn về lợi ích của các Platform partner khi tham gia vào mạng lưới, bà Lauren cho hay, thông qua quá trình hợp tác với các thành phố, họ có nhiều khả năng thực hiện nghiên cứu thí điểm, tận dụng cơ hội để quảng bá hình ảnh của tổ chức đến các thành phố đông dân, đồng thời nhờ đó phát triển các mối quan hệ, mở rộng danh sách các đối tác tiềm năng. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để họ thắt chặt mối quan hệ với chính quyền các thành phố, đẩy nhanh quá trình triển khai các dự án.

Tuy nhiên, các dịch vụ, công cụ được hỗ trợ trong thời gian có giới hạn, đôi khi thành phố phải tự đầu tư kinh phí để được sử dụng toàn diện các dịch vụ, công cụ này trong thời gian dài hơn.

Kết thúc phần trình bày của mình, bà Lauren nhấn mạnh các Platform partner là những đối tác rất nhiệt tình và hào phóng cả về thời gian, công sức và dịch vụ, công cụ cung cấp. Chính vì vậy, bà mong muốn thành phố Đà Nẵng sẽ nghiêm túc cân nhắc, xem xét sử dụng các dịch vụ tiềm năng, từ đó đưa ra phản hồi tích cực để phía thành phố và đối tác cùng thảo luận, đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Tại Hội thảo, Văn phòng Biến đổi khí hậu chia sẻ về ba Platform Partner sẽ cộng tác với thành phố trong hai lĩnh vực trọng tâm nghiên cứu thuộc Chiến lược chống chịu là nhà ở an toàn trước thiên tai và ứng dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo sớm, ứng phó với thiên tai. Theo đó, Công ty Tái bảo hiểm SwissRe của Thụy Sỹ đang trong quá trình làm việc, thảo luận với Đà Nẵng để xây dựng gói hợp đồng bảo hiểm phù hợp với điều kiện, nhu cầu và thách thức về nhà ở chống chịu trước thiên tai như bão, lũ của Đà Nẵng. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang nghiên cứu, xem xét sử dụng công cụ Crisis Management của Công ty phần mềm 3S và Dịch vụ dữ liệu trực quan thích ứng với khí hậu (VCAP) của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO). Dịch vụ VCAP sẽ hỗ trợ thành phố trong việc lập kế hoạch chiến lược lồng ghép cho việc quản lý thích ứng biến đổi khí hậu và giảm thiểu thiên tai; tăng cường khả năng chống chịu của thành phố trướccác tác động của biến đổi khí hậu và các hiện tượng cực đoan khác; đảm bảo được sinh kế và việc làm, vốn là một phần quan trọng của sự thịnh vượng kinh tế thành phố. Trước đó, tổ chức CSIRO hợp tác với các đơn vị liên quan của thành phố tiến hành nghiên cứu khả thi cho Dịch vụ VCAP. VCAP được phát triển dựa trên CSIRO City Engines nhằm tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro khí hậu, bao gồm:

– Thu thập và đánh giá sơ bộ dữ liệu cần thiết,

– Thực hiện trình diễn VCAP nhằm minh họa và cung cấp thông tin, kiến thức để hỗ trợ quy hoạch, ra quyết định cho việc giảm nhẹ rủi ro do gió bão.

Nghiên cứu khả thi sẽ tạo tiền đề nhằm phát triển đề xuất cho việc xây dựng Dịch vụ VCAP hoàn chỉnh cho Đà Nẵng trong giai đoạn tiếp theo.

Hiện Văn phòng Biến đổi khí hậu đang tích cực thực hiện vai trò là đầu mối liên lạc, điều phối các hoạt động trao đổi, tìm kiếm các giải pháp phù hợp cho các thách thức nêu ra trong 04 lĩnh vực trọng tâm nghiên cứu thông qua các Platform Partner.

Tác giả: Phương Linh, CCCO Đà Nẵng

(Nguồn: http://ccco.danang.gov.vn/)

Văn phòng thuộc Ban chỉ đạo thành phố Ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng thành phố Đà Nẵng

Chánh Văn Phòng: Ông Đinh Quang Cường

Địa chỉ: Tầng 13, Trung tâm hành chính thành phố, số 24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3888508 – Fax: 0511.3825321

Email: danang.ccco@gmail.com – Website: http://ccco.danang.gov.vn/

This entry was posted in Climate Change, Vietnamese / Tiếng Việt and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s