Hội nghị khu vực Châu Á Thái Bình Dương về giới và giảm nhẹ rủi ro do thiên tai

Anh1 (1)

Ngày 16/5/2016, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị khu vực Châu Á-Thái Bình Dương về Giới và Giảm thiểu rủi ro thiên tai với mục đích nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai đồng thời nhận diện những ưu tiên quan trọng về bình đẳng giới và những hành động cần thiết mà các chính phủ và các đối tác phải làm trong quá trình triển khai Khung hành động Sendai. Hội nghị do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Việt Nam, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình Đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức. Tham gia hội nghị có các đại biểu đại diện cho các Chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia nghiên cứu từ 22 quốc gia cùng hơn 200 đại biểu đến từ các bộ ban ngành, các tỉnh, các tổ chức quốc tế, các cơ quan nghiên cứu, Liên Hợp Quốc và truyền thông tại Việt Nam.

Theo báo cáo Thế giới về rủi ro năm 2015, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực dễ bị tổn thương do thiên tai nhất trên thế giới, trong đó có 7/15 quốc gia có nguy cơ bị ảnh hưởng nhất. Mặc dù, thiên tai tác động đến tất cả mọi người, ảnh hưởng tới phụ nữ và nam giới là hoàn toàn khác nhau. Trên toàn thế giới, tỷ lệ phụ nữ và trẻ em bị thương hay tử vong do thiên tai cao hơn 14 lần so với nam giới. Những phân biệt đối xử có tính hệ thống đối với phụ nữ không chỉ khiến tỷ lệ phụ nữ tử vong trong thiên tai cao hơn mà còn cản trở khả năng ứng phó của họ với thiên tai và làm giảm năng lực ứng phó, phục hồi, thích nghi với thiên tai và tác động của biến đổi khí hậutrong tương lai. Mặc dù phụ nữ thường bị thiệt hại nặng nề hơn do thiên tai, phụ nữ cũng chính là đối tượng nắm giữ các giải pháp và kiến thức về giảm thiếu rủi ro thiên tai. Kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều quốc gia cho thấy phụ nữ đóng vai trò sống còn trong các hoạt động giảm thiểu rủi ro thiên taivà thích ứng với biến đổi khí hậu, tuy nhiên vai trò của họ vẫn chưa thực sự được ghi nhận.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT cho biết “Thực tiễn công tác phòng chống thiên tai ở Việt Nam cho thấy, phụ nữ chính là những người đầu tiên chuẩn bị cho cả gia đình ứng phó với thiên tai, và cũng là những người đầu tiên đưa cuộc sống của cộng đồng trở lại ổn định sau khi xảy ra thiên tai. Là quốc gia đồng chủ trì hội nghị này, cùng với UN Women và Chính phủ Nhật Bản; chúng tôi kêu gọi các quốc gia cùng chung tay để hiện thực hóa việc lồng ghép Giới vào Kế hoạch thực hiện Khung hành động Sendai.”

Anh3123 (2).jpg

Bà Roberta Clarke, Giám đốc UN Women khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng nhấn mạnh “Phụ nữ tại Châu Á – Thái Bình Dương là những người có khả năng và năng lực. Họ là chìa khóa cho việc giải quyết những rủi ro thiên tai và phát triển sinh kế cho bản thân và cộng đồng. Khi chúng ta thực hiện những ưu tiên về giảm thiểu rủi ro thiên tại tại khu vực, quốc gia và địa phương, chúng ta cần tạo điều kiện để phụ nữ lãnh đạo, tiếng nói của họ được lắng nghe và những ưu tiên của họ được giải quyết.

Hội nghị sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 16-18/5/2016, trong đó sẽ tập trung thảo luận những biện pháp cần thiết nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và khả năng lãnh đạo của phụ nữ trong bốn lĩnh vực ưu tiên của Khung hành động Sendai bao gồm: 1) hiểu biết về rủi ro thiên tai; 2) tăng cường quản trị rủi ro thiên tai; 3) đầu tư vào ứng phó, phục hồi và thích nghi trong giảm thiểu rủi ro thiên tai; 4) và tăng cường công tác chuẩn bị cho  ứng phó, phục hồi và tái thiết hiệu quả.

Hội nghị cũng sẽ đưa ra các khuyến nghị ưu tiên hành động về Giới và Biến đổi khí hậu cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong việc thực hiện Khung hành động Sendai về Giảm thiểu rủi ro thiên tai 2015-2030 tại cấp quốc gia và khu vực.

(Đăng lại từ website Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai)

 

This entry was posted in Climate Change, disaster risk reduction, Vietnamese / Tiếng Việt and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s