Liên Hợp Quốc hứa hỗ trợ Việt Nam ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông Jan Eliasson tại buổi họp báo tại Tp. Hồ Chí Minh

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông Jan Eliasson tại buổi họp báo tại Tp. Hồ Chí Minh

Tp. Hồ Chí Minh – Phó Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc Jan Eliasson đề nghị hỗ trợ Việt Nam ứng phó với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt tại các tỉnh miền nam và nam trung bộ ảnh hưởng đến đời sống của hơn 2 triệu người dân.

Phát biểu với báo giới trong buổi họp báo sáng ngày 6/5 tại Tp. Hồ Chí Minh, ông nói rằng tổ chức này sẽ hỗ trợ Việt Nam 48,5 triệu đô la để ứng phó với các hiện tượng trên.

Liên Hợp Quốc và các đối tác đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam để ứng phó với hạn hán. Ông Jan Eliasson cho biết ông ủng hộ các nỗ lực của Tổng thư ký Liên hợp quốc nhằm hỗ trợ Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Jan Eliasson mới có chuyến đi thực tế đến tỉnh Bến Tre. Trong chuyến đi ông đã tận mắt chứng kiến những tác động to lớn của tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn. Sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn mặn. Ông Eliasson đã đề nghị các cán bộ Liên Hợp Quốc tại Việt Nam theo sát trường hợp một gia đình ở Bến Tre đang đối mặt với nguy cơ mất trắng 0.5 héc ta hoa màu canh tác do đợt hạn hán lịch sử. Gặp gỡ với người dân địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, ông hứa sẽ tìm kiếm giải pháp để hỗ trợ họ.

Trong hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về Cứu trợ nhân đạo và Biến đổi khí hậu sắp diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ cuối tháng 5 này, ông sẽ đề cập các thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt cũng như trường hợp của gia đình ở Bến Tre.

“Hạn hán năm nay ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều quốc gia chứ không riêng Việt Nam”, ông cho biết thêm.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng đang là vấn đề lớn với không riêng Việt Nam mà cả cộng đồng thế giới. Liên Hợp Quốc cũng có kế hoạch làm việc với các nhà khoa học Việt Nam để tìm kiếm giải pháp cho tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Nước biển dâng là vấn đề nghiêm trọng khác được quan tâm tại Việt Nam.

Ông Eliasson kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ trong việc sử dụng nước giữa các quốc gia trong khu vực sông Mê Kông bởi các quốc gia nằm ở vùng thượng nguồn và hạ nguồn sông Mê Kông có nhu cầu sử dụng nước cao, nhất là cho sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, nước còn cần cho sản xuất điện.

Hạn hán và ngập mặn đã gây thiệt hại một triệu tấn gạo và hơn 9,000 ha vườn cây ăn quả cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long, hơn 200,000 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt.

Ông Eliasson gợi ý Việt Nam nên phối hợp với các quốc gia thuộc khu vực sông Mê Kông để đưa ra một kế hoạch hành động chung trong đó đặc biệt lưu ý đến vấn đề biến đổi khí hậu.

Tình trạng cá chết hàng loạt

Liên quan đến tình trạng cá chết hàng loạt tại miền Trung Việt Nam, ông Eliasson nói rằng Liên Hợp Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân hiện tượng này nếu chính phủ Việt Nam đề nghị. Ông cho rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng cần phải được giải quyết. Đồng thời ông cũng thôi thúc chính quyền địa phương cần sớm đưa ra lời giải đáp cho hiện tượng này và chính phủ cần dừng tất cả các hoạt động sản xuất công nghiệp gây ảnh hưởng đến môi trường và thiên nhiên.

(Dịch và đăng lại từ Vietnamnews)

This entry was posted in Climate Change, Extreme weather, Vietnamese / Tiếng Việt and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s