Hội nghị tăng cường khả năng chống chịu dựa vào cộng đồng tại Bangladesh (CBA10)

CBA10Từ ngày 21 – 28/4/2016, tại thành phố Dhaka, Bangladesh, Viện Quốc tế về Môi trường và Phát triển (IIED), Trung tâm quốc tế về biến đổi khí hậu và phát triển (ICCCAD), Trung tâm nghiên cứu cấp cao Bangladesh (BCAS), Đại học Độc lập Bangladesh (IUB) phối hợp tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ 10 với chủ đề là “Tăng cường khả năng chống chịu dựa vào cộng đồng” (CBA 10).

Tham dự Hội nghị có hơn 300 đại biểu đến từ các tổ chức chính phủ và phi chính phủ của hơn 30 quốc gia trên thế giới. Hội nghị dưới sự điều hành của chuyên gia biến đổi khí hậu, tiến sĩ Saleemul Huq, một thành viên cao cấp của IIED và giám đốc của ICCCAD. Hội nghị là hoạt động thường niên được IIED khởi xướng phối hợp với các tổ chức liên quan ở các quốc gia để tổ chức nhằm tăng cường khả năng chống chịu cho cộng đồng trước biến đổi khí hậu. Hội nghị đã được tổ chức tại các quốc gia Việt Nam, Tanzania, Kenya và Nepal. Mục đích chính của Hội nghị CBA10 lần này là:

– Chia sẻ những sáng kiến mới trong thực tế tại Hội nghị CBA, bao gồm các chính sách và kiến thức bản địa hiệu quả trong các lĩnh vực khác nhau ở các quốc gia ở châu Á và trên toàn cầu nhằm tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng đô thị.

– Tiếp thu và phổ biến những kiến thức, kinh nghiệm này rộng rãi đến các đại biểu tham dự Hội nghị thông qua phương tiện truyền thông, các hoạt động khảo sát thực địa và chia sẻ, thảo luận tại các phiên làm việc.

– Tăng cường mở rộng mạng lưới với các nhà chuyên môn, hoạch định chính sách, quy hoạch và các nhà tài trợ ở tất cả các cấp bằng cách cùng nhau làm việc, chia sẻ kiến thức và trao đổi hợp tác tại CBA10

– Nâng cao năng lực cho các thành viên trong tổ chức chính phủ, phi chính phủ và các nhà tài trợ nhằm có hành động thiết thực giúp đỡ cộng đồng dễ bị tổn thương cải thiện sinh kế trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Hội nghị gồm một chuyến khảo sát thực tế trong 3 ngày từ 21-23/4/2016 để đến các dự án trong CBA ở vùng ven Dhaka với các hoạt động nhằm tăng cường khả năng chống chịu cho cộng động như thích ứng với hạn hán, lũ lụt và sinh kế, an toàn tại các khu vực đô thị và ven đô. Tiếp theo, từ ngày 24-28/4 là Hội nghị và các cuộc thảo luận với nhiều hình thức khác nhau bao gồm một phiên họp toàn thể chính thức cao cấp, các phiên thảo luận chia sẻ và các hoạt động thực hành để học hỏi.

Trình bày tại Hội nghị tiến sĩ Saleemul Huq chia sẻ Bangladesh đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu như hiện tượng nước biển dâng, lũ lụt bất thường xảy ra thường xuyên hơn, hạn hán ngày càng trầm trọng và gần đây xuất hiện nhiều lốc xoáy gây thiệt hại lớn cho cộng đồng. Trước tình hình đó, Chính phủ Bangladesh đã xây dựng chương trình Chiến lược về Biến đổi khí hậu và kế hoạch hành động để ứng phó với kinh phí hơn 500 triệu đô la. Bangladesh không phải là quốc gia sản sinh ra nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vì vậy kế hoạch tập trung chủ yếu vào thích ứng của cộng đồng đặc biệt là cộng đồng khu vực đô thị.

160427. BangladeshTiến sĩ Saleemul Huq

Áp lực lớn nhất mà Bangladesh đang phải đối mặt đó là di dân và tị nạn, vì những lý do khác nhau hầu hết người dân đã di chuyển đến Bangladesh đặc biệt là thủ đô Dhaka với diện tích chỉ 815,85 km² mà dân số hơn 14 triệu người và dự báo còn tăng trong những năm đến. Điều này làm sản sinh ra rất nhiều khu ổ chuột Dhaka và gây nên ô nhiễm môi trường trầm trọng gây khó khăn đến hệ thống chính quyền thành phố trong việc đảm bảo tình hình an ninh trật tự và an sinh xã hội trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tăng.

Tại Hội nghị CBA10 lần này, ngoài những bài học nhằm tăng khả năng chống chịu của cộng đồng chúng ta sẽ thảo luận về cơ chế “mất mát và thiệt hại”. Chính phủ Bangladesh đang xem xét thiết lập một cơ chế quốc gia về “mất mát và thiệt hại” với số tiền hiện có trong Quỹ tín thác biến đổi khí hậu cho mục đích khẩn cấp và phòng ngừa cũng như tăng khả năng chống chịu cho cộng đồng. Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu đề xuất một cơ chế hiệu quả để phát triển nguồn Quỹ này từ các nguồn tài trợ quốc tế và bền vững hơn. Đó sẽ là bài học cho các quốc gia dễ bị tổn thương khác.

Tác giả: Quang Việt, CCCO Đà Nẵng

Nguồn: CCCO Đà Nẵng

Văn phòng thuộc Ban chỉ đạo thành phố Ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng thành phố Đà Nẵng

Chánh Văn Phòng: Ông Đinh Quang Cường

Địa chỉ: Tầng 13, Trung tâm hành chính thành phố, số 24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3888508 – Fax: 0511.3825321

Email: danang.ccco@gmail.com – Website: http://ccco.danang.gov.vn/

This entry was posted in Climate Change, Urban resilience, Vietnamese / Tiếng Việt and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s