560 triệu USD hỗ trợ Đồng bằng sông Cửu Long phát triển đô thị và thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 11 tháng 7 năm 2016, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký hiệp định cho các khoản vay và tín dụng trị giá 560 triệu USD cho hai dự án nhằm hỗ trợ phát triển đô thị, tăng cường khả năng chống chịu với BĐKH và bảo đảm sinh kế bền vững tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đại diện Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký kết thỏa thuận tại Hà Nội ngày 11/7/2016. (Nguồn: sbv.gov.vn)

Đại diện Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ký kết thỏa thuận tại Hà Nội ngày 11/7/2016. (Nguồn: sbv.gov.vn)

Trong số này, 250 triệu USD sẽ dành cho dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng chống chịu với BĐKH của đô thị nhằm giảm nhẹ rủi ro lũ lụt và cải thiện kết nối giao thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới. Dự án sẽ mang lại lợi ích cho hơn 420.000 dân sinh sống tại thành phố và hỗ trợ cải thiện năng lực của chính quyền thành phố trong công tác quản lý rủi ro thiên tai.

Khoản 310 triệu USD còn lại sẽ giúp xây dựng khả năng chống chịu với BĐKH và đảm bảo sinh kế bền vững cho 1,2 triệu dân sinh sống tại 9 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng bởi BĐKH, xâm nhập mặn, sạt lở bờ biển và lũ lụt.

Dự án tăng cường khả năng chống chịu với BĐKH lồng ghép hỗ trợ sinh kế bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long hỗ trợ công tác quy hoạch theo hướng thích ứng với BĐKH cũng như cải thiện khả năng chống chịu với BĐKH trong công tác quản lý sử dụng nguồn đất và nước.

Dự án sẽ đem lại lợi ích cho người nông dân sinh sống ở phía thượng nguồn vùng châu thổ cũng như các hộ gia đình nuôi trồng thủy sản và làm ngư nghiệp tại các tỉnh ven biển khu vực này, trong đó có người dân tộc thiểu số Kh’me ở hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh.

Trong khi đó, dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng chống chịu với BĐKH của đô thị hỗ trợ xây dựng hệ thống đê kè, cống và van thoát nước, cải thiện hệ thống thu gom nước mưa và thoát nước cũng như hỗ trợ các biện pháp phi cấu trúc khác nhằm giúp chính quyền thành phố quản lý tinh trạng ngập lụt đô thị.

Dự án cũng sẽ giúp tăng cường giao thông nội đô và khuyến khích phát triển đô thị mới tại huyện Cái Răng nơi ít bị ảnh hưởng của lũ lụt hơn. Trong khuôn khổ dự án, các hệ thống quản lý cũng sẽ được tăng cường nhằm cải thiện công tác quy hoạch không gian, quản lý thông tin và số liệu cũng như quản lý tài chính công.

(Dịch và đăng lại từ website Nhan Dan online)

This entry was posted in Climate Change, disaster risk reduction, Extreme weather, flood management, urban planning, Urban resilience, Vietnamese / Tiếng Việt and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s