Thông cáo báo chí: Hội thảo thường niên lần thứ 2 của UCRSEA tại Hà Nội, tháng 4 năm 2016

Phát biểu khai mạc Hội thảo thường niên lần thứ 2 Chương trình Hợp tác Đông Nam Á về Khả năng Chống chịu với Biến đổi khí hậu ở Đô thị (UCRSEA) tại Hà Nội, ông H.E David Devine, Đại sứ Canada tại Việt Nam nêu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại đô thị cho các quốc gia thuộc khu vực sông Mêkông trong tương lai. Với tình trạng nắng nóng gay gắt và nhiệt độ tăng cao chưa từng có ở khắp các quốc gia Châu Á, mối đe dọa từ BĐKH trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Là một trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất trên thế giới, những nguy cơ và tính dễ bị tổn thương mà các thành phố nằm trong khu vực phải đối mặt đang thay đổi. Nhu cầu xây dựng lại các hệ thống cốt lõi ở đô thị cũng như cơ sở hạ tầng để phân phối dịch vụ an toàn trở nên ngày càng cấp thiết.

Hội thảo do Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (CRES) tổ chức, với sự tham gia của các học giả, các tổ chức xã hội dân sự, đại diện các cơ quan nhà nước và sinh viên đã tốt nghiệp từ Campuchia, Myanma, Thái Lan, Việt Nam và Canada. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề của quá trình khu vực hóa, đô thị hóa và biến đổi khí hậu, cũng như giải quyết các thách thức về tính dễ bị tổn thương do BĐKH. UCRSEA là chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Toronto, York và Ottawa tại Canada, Viện Môi trường Thái Lan và một số trường đại học và tổ chức phi chính phủ trong khu vực. Chương trình hướng đến xây dựng mối quan hệ hợp tác trong nghiên cứu các giải pháp mới cũng như gây ảnh hưởng nhằm thay đổi chính sách dựa trên các bằng chứng khoa học và tạo ra không gian đối thoại chia sẻ thông tin chung.

UCRSEA được hưởng lợi từ các hoạt động của Ban cố vấn quốc tế (International Advisory Board). Tiến sỹ Bhichit Rattakul, Giám đốc Trung tâm ASEAN về Chuẩn bị Ứng phó với Thảm họa (ADPC) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia vào mạng lưới tám thành phố được lựa chọn nhằm ứng dụng các nghiên cứu về khả năng chống chịu vào các giải pháp thực tế và khả năng áp dụng các giải pháp này cho các thành phố khác trong khu vực. Giáo sư Nay Htun cho rằng giải quyết các vấn đề của BĐKH trong tương lai cũng như nguy cơ trái đất nóng lên 4 độ so với trước thời kỳ công nghiệp hóa ngay từ bây giờ đang trở nên rất cấp bách. Tiến sỹ Bạch Thân Sinh, Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ, nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo đô thị trong tương lai cân bằng về hệ sinh thái và bình đẳng về xã hội.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng trình bày về kết quả một số nghiên cứu được thực hiện cũng như thống nhất các công việc ưu tiên trong năm tới. Một yếu tố quan trọng mà chương trình hợp tác UCRSEA chú trọng là tài trợ các dự án nghiên cứu của các học giả mới vào nghề và sinh viên sau khi tốt nghiệp. Một ví dụ, hôm thứ năm ngày 28 tháng 4 năm 2016, UCRSEA đã tài trợ hoạt động Writeshop tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội nhằm tăng cường năng lực thiết kế đề nghị và dự án nghiên cứu cho sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam. Kêu gọi tài trợ được đăng tại website của UCRSEA, để biết thêm thông tin chi tiết, truy cập http://urbanclimateresiliencesea.apps01.yorku.ca/

(Dịch và đăng lại từ trang ACCCRN.net)

This entry was posted in Climate Change, urban planning, Urban resilience, Vietnamese / Tiếng Việt and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s