Bé vẽ tranh về biến đổi khí hậu

Từ năm 2011 đến nay, Văn phòng Biến đổi khí hậu đã tổ chức khá nhiều các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho các cấp, các ngành và cộng đồng. Trong khuôn khổ Chương trình Mạng lưới các thành phố Châu Á có khả năng chống chịu (ACCCRN), Văn phòng Biến đổi khí hậu phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Em hành động vì biến đổi khí hậu” tại trường Tiểu học Ngô Quyền vào ngày 5/5/2014.

140405 VE TRANH 6

Có thể nói đây là hoạt động đầu tiên của Văn phòng Biến đổi khí hậu trong công tác tuyên truyền đến đối tượng là học sinh, đối tượng được xác định là dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, không khí đem lại từ cuộc thi vẽ tranh đã thực sự để lại trong chúng tôi những cảm xúc thật vui và hạnh phúc.

140505.5.NGO QUYEN TRANH

Khi được trực tiếp chứng kiến các em phác họa ý tưởng và vẽ tranh, chúng tôi cảm thấy việc tổ chức cuộc thi vẽ tranh đã thật sự góp phần phát triển kỹ năng, ý tưởng sáng tạo của các em về BĐKH.

140505.1.NGO QUYEN TRANH

Những nét vẽ, cách tô màu tuy còn non nớt, chưa được chuyên nghiệp, nhưng các em  đã biết thể hiện ý tưởng qua việc quan sát các hiện tượng thay đổi thời tiết, biến đổi khí hậu như nhiệt độ tăng, lượng mưa thay đổi; bão lũ hạn hán xuất hiện bất thường; hậu quả của nó  như thiệt hại về người, về tài sản, hư hại trường học, gián đoạn thời gian học tập… và những giải pháp, ý tưởng của các em để chống lại biến đổi khí hậu và hành động của các em trong giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai và biến đổi khí hậu như chèn chống nhà cửa, trồng rừng, bảo vệ mảng xanh, bảo vệ môi trường… Nhiều em khi nhận giấy vẽ đã không trực tiếp vẽ ngay mà để thời gian cả tiếng đồng hồ để suy nghĩ về ý tưởng và cách thể hiện ý tưởng sinh động qua từng nét vẽ.

140505.2.NGO QUYEN TRANH
Bức tranh đạt giải nhất

Chính điều đó đã làm cho Ban Tổ chức thật khó khăn để chọn ra được những bức tranh đạt giải vì các bức tranh đều phù hợp về ý tưởng, màu sắc, hình ảnh và bố cục. Cuối cùng, bức tranh của 01 học sinh lớp 4 với chủ đề “Hãy tiết kiệm nước vì thế giới đang thiếu nước” đã xuất sắc đạt giải nhất của cuộc thi. Bức tranh gây được ấn tượng sâu sắc với người xem về sự sáng tạo, hình ảnh sắc nét phù hợp với chủ đề. Đồng thời, ban Tổ chức cũng đã lựa chọn ra 02 bức tranh đạt giải nhì và 03 bức tranh đạt giải 3.

140505.6.NGO QUYEN TRANH
Những em đoạt giải của cuộc thi vẽ tranh

 Với hoạt động giáo dục có ý nghĩa này, tạo ra sân chơi bổ ích, hấp dẫn, thú vị giúp cho học sinh nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, Văn phòng Biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục nhân rộng hoạt động này đến các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Kim Thu, CCCO Đà Nẵng

Bài viết của CCCO Đà Nẵng

Văn phòng thuộc Ban chỉ đạo thành phố Ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng thành phố Đà Nẵng

Chánh Văn Phòng: Ông Đinh Quang Cường

Địa chỉ: 42 Bạch Đằng, Đà Nẵng

Điện thoại: 0511.3888508 – Fax: 0511.3825321

Email: danang.ccco@gmail.com – Website: http://ccco.danang.gov.vn/

Advertisement

About ISET-International

The Institute for Social and Environmental Transition (ISET) catalyzes transformative changes toward a more resilient and equitable future. Through research, training and implementation activities, we improve understanding and elevate the level of dialog and practice as society responds to natural resource, environmental and social challenges. We serve as a framework for equal collaboration among individuals and organizations in the North and South.
This entry was posted in Climate Change, Vietnamese / Tiếng Việt and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s